การล้างรถหน้าฝน มีข้อดีที่คุณอาจคาดไม่ถึง

วันที่ 21 ตุลาคม 2565
ถ้าพูดถึงเรื่องของการล้างรถในหน้าฝน หลายคนคงแอบยิ้มมุมปากหรืออาจจะขำจนท้องแข็งไปแล้วก็ได้  เพราะส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น ต่อให้ล้างวันนี้ เดี๋ยวพรุ่งนี้ฝนตกก็เปื้อนอีก
แต่รู้หรือไม่  ว่า #การล้างรถหน้าฝน มีข้อดีที่คุณอาจคาดไม่ถึง จะมีข้อดีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ
ช่วยให้สีรถ สดใส ใหม่ดั่งเดิม
การล้างรถเป็นสิ่งแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงเมื่อต้องการรถมีความเงางามเหมือนใหม่ แต่การล้างรถในหน้าฝนก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะน้ำฝนที่มีการปนเปื้อนจากสิ่งต่าง ๆ จนอาจมีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้มีภาวะกัดกร่อนวัสดุโลหะ ส่งผลให้สีรถดูหมองลง สีซีด ดูเก่าไวกว่าปกติ และเกิดสนิมได้ง่าย
ลดการเกิดสนิม
ฝนตก มักมากับสภาพอากาศชื้น ตัวแปรสำคัญที่ก่อให้เกิดสนิมบนตัวรถและเครื่องยนต์ ดังนั้น การหมั่นล้างรถให้สะอาด เช็ดให้แห้ง รวมไปถึงการจอดรถในที่ร่มและมีอากาศถ่ายเทที่ดี คงเป็นวิธีที่ง่ายและถูกที่สุดในการกำจัดสนิมที่สะสมบนตัวรถได้
 ลดรอยด่าง
ทุกครั้งที่ขับรถลุยฝน จะมีสิ่งสกปรกแล้ว เศษของใบไม้และซากของแมลงที่บินมาติดตัวที่รถอยู่เสมอ ซึ่งคราบพวกนี้หากถูกทิ้งไว้เป็นเวลานานจนแห้งกรัง จำทำให้ล้างยากกว่าปกติ โดยเฉพาะสารแทนนิน สารละลายสีน้ำตาลจากใบไม้ ที่อาจทิ้งรอยด่างไว้ที่ตัวรถเป็นจุดสีน้ำตาล ซึ่งล้างออกยางและอาจล้างไม่ออกเลย อาจต้องใช้เครื่องมือเฉพาะหรือต้องใช้บริการล้างรถ ที่ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม
ลดการเกิดคราบฝังแน่น
การขับรถลุยฝน ก่อให้เกิดคราบสิ่งสกปรกมากมายมาเกาะที่ตัวรถของเรา แล้วยิ่งทิ้งไว้นาน ๆ แล้วล่ะก็ คราบสกปรกเหล่านั้น โดยเฉพาะคราบโคลน จะเกิดการแห้งกรังกลายเป็นคราบฝังแน่น ทำส่งผลให้ทำความสะอาดได้ยากขึ้น อีกทั้งยังกัดกร่อนสารเคลือบสี และทำให้สีรถดูซีดลงอีกด้วย